Liên kết

Diễn đàn
Truongtructuyen
Nhap diem
Bo giao duc
So giao duc Long an

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29


Hôm nayHôm nay : 496

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11597

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 947053

Trang nhất » Tin Tức » Bảng tin trường

DANH SÁCH CHỦ NHIỆM K10,K11Một vài suy nghĩ về phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Chủ nhật - 19/10/2014 04:40
Từ xưa đến nay, người phụ nữ Việt Nam luôn giữ một vai trò quan trọng đối với việc duy trì giống nòi, sinh hoạt kinh tế, nuôi dạy con cái và tổ chức cuộc sống gia đình. Không chỉ vậy, phụ nữ Việt Nam cũng đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giành độc lập dân tộc. Cùng với việc gìn giữ và phát huy những phẩm chất đạo đức truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong lịch sử, xã hội ngày nay đề cao và coi trọng 4 phẩm chất đạo đức tốt đẹp của người phụ nữ trong thời kỳ mới, đó là: Tự tin, tự trọng, trung hậu và đảm đang. Đây đều là những phẩm chất tốt đẹp, quan trọng của người phụ nữ Việt Nam trong giai đoạn mới ; có mối quan hệ hữu cơ, hòa quyện, phẩm chất này là tiền đề, điều kiện, cơ sở, kết quả của phẩm chất kia.
Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, phụ nữ Việt Nam đã đóng góp đáng kể vào việc bảo tồn, trao truyền, phát huy phẩm chất đạo đức tốt đẹp của dân tộc từ thế hệ này qua thế hệ khác. Sự đóng góp thầm lặng đó đã dần kết tinh nên những phẩm chất đạo đức truyền thống của phụ nữ Việt Nam: Yêu nước, anh hùng, đảm đang, nhân ái, nghĩa tình, thủy chung và giàu đức hy sinh.
Công cuộc đổi mới đất nước từ năm 1986 đến nay, đặc biệt, sự nghiệp CNH, HĐH đã tạo những điều kiện thuận lợi và cơ hội để phụ nữ Việt Nam phát huy khả năng và những phẩm chẩt tốt đẹp đã được xây đắp qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, những tác động của mặt trái trong thời kì mở cửa, hội nhập đã khiến cho nhiều chuẩn mực, giá trị về đạo đức của xã hội nói chung, trong đó có phụ nữ  đã và đang có  những thay đổi mạnh mẽ cả về khía cạnh tích cực và không tích cực, mà gần đây báo chí thường hay đề cập đến đó là tình trạng “lệch chuẩn”.
Có thể nói, phụ nữ có một sức ảnh hưởng lớn  đối với quá trình hình thành nhân cách của các thế hệ tương lai. Như một triết gia đã nói: “Giáo dục một người đàn ông thì được một gia đình nhưng giáo dục người phụ nữ  thì được cả một thế hệ”. Câu nói đó đã khiến cho rất nhiều phụ nữ tự hào nhưng cũng cho thấy trách nhiệm không nhỏ của phụ nữ.
Trong 4 phẩm chất của phụ nữ Việt Nam ngày nay thì “ TỰ TIN” được đặt vào vị trí thứ nhất,  bởi lâu nay, nhiều phụ nữ vẫn còn mang nặng tư tưởng tự ti, không tin vào chính khả năng của bản thân mình. Chính điều đó đã trở thành một trong những yếu tố cản trở phụ nữ tham gia vào các hoạt động xã hội; công tác quản lý, lãnh đạo, nhất là trong lĩnh vực chính trị.
Theo tôi, một phụ nữ  “tự tin” là người phải sẵn sàng vượt ra khỏi định kiến giới, dám nghĩ, dám làm, tin vào khả năng thành công của mình. Trong cuộc sống,  cũng có không ít phụ nữ đã rất thông minh, bản lĩnh khi biến những khiếm khuyết, điểm yếu  của mình thành điểm mạnh nên họ đã rất thành công trong công việc. Tôi vẫn còn nhớ hình ảnh của cô giáo trẻ Thùy Dương (ở Đức Huệ-Long An) trong Hội thi Đổi mới phương pháp dạy học cấp tỉnh vừa rồi. Cô giáo dạy Văn có dáng người nhỏ bé nhưng bằng sự tự tin cô đã thổi hồn vào tiết dạy và cô đã thành công. Năng động, tự tin là phẩm chất cần có của người phụ nữ hiện đại. Tuy nhiên, “tự tin” không có nghĩa là “ tự cao”; phải khiêm nhường, đề cao giá trị bản thân nhưng vẫn luôn tôn trọng giá trị của người khác. Muốn vậy, bản thân người phụ nữ phải tích cực học tập, lao động sáng tạo, bồi dưỡng trí tuệ. Ngoài ra, phụ nữ cần có ý thức rèn luyện kỹ năng sống, rèn luyện sức khỏe, giữ gìn vẻ đẹp hình thể. Trong mọi thời đại, sức khỏe và vẻ đẹp luôn là những yếu tố quan trọng làm nên giá trị của mỗi con người. Sức khỏe tốt còn giúp cho người phụ nữ luôn tự tin, trẻ trung, xinh đẹp, góp phần giữ gìn hạnh phúc của cá nhân, gia đình và xã hội. 

(Tấm gương tiêu biểu : Hoa hậu quý bà Hoàng Thị Yến) 
Tiếp theo, chúng ta tìm hiểu về  phẩm chất “TỰ TRỌNG ". Tôi nghĩ, đây là phẩm chất cốt lõi của con người nhất là trong tình hình hiện nay. Sẽ đáng sợ biết bao khi con người ta không còn biết xấu hổ khi làm một điều xấu có ảnh hưởng đến người khác, đến xã hội, cộng đồng; hoặc thậm chí ảnh hưởng đến ngay chính bản thân, gia đình họ. Đó là lúc mà người ta đã đánh mất đi lòng tự trọng ! Để xây dựng cho mình phẩm chất TỰ TRỌNG, trước hết phải có ý thức tự tôn trọng ngay chính nhân cách của bản  thân mình. Từ đó, mới có sự tôn trọng xã hội, tôn trọng người khác; và cao hơn nữa là sự tôn trọng, chấp hành pháp luật. Và khi  điều đó được ăn sâu vào trong suy nghĩ, cách ứng xử của mọi người thì nó sẽ trở thành nền tảng văn hóa, đạo đức của  xã hội. Nói thì có vẻ to tát, nhưng chỉ thông qua những việc làm bình thường hàng ngày, phụ nữ cũng có thể rèn luyện phẩm chất “ Tự trọng”  như tạo cho mình thói quen ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông; thực hiện tốt nếp sống văn minh nơi công cộng... “ Tự trọng” còn biểu hiện ở sự tôn trọng các chuẩn mực đạo đức xã hội, không làm những việc trái với thuần phong, mỹ tục Việt Nam; không chạy theo lối sống buông thả, thực dụng đánh mất nhân phẩm của mình. “ Tự trọng” còn là biểu hiện của đạo đức nghề nghiệp, dù làm bất cứ ngành nghề gì phụ nữ cũng phải luôn đề cao “đạo đức nghề nghiệp”:  “ Lương y như từ mẫu”; “ Cô giáo như mẹ hiền”... Nhất là đối với một giáo viên, lòng tự trọng sẽ giúp giáo viên ấy hoàn thành tốt “sự nghiệp trồng người” của mình và sẽ trở thành tấm gương sáng cho bao thế hệ học sinh noi theo.
“TRUNG HẬU - ĐẢM ĐANG” là hai phẩm chất truyền thống có sức mạnh vượt thời gian của phụ nữ  Việt Nam.
Phẩm chất “ TRUNG HẬU” là sự thủy chung, son sắt; sống có nghĩa, có tình; nhân ái vị tha, bao dung. Thủy chung ở đây còn hiểu theo nghĩa rộng đó là lòng yêu nước, yêu nhân dân; tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quản lý của Nhà nước. Thủy chung trong các mối quan hệ gia đình và xã hội; trong tình bạn, tình yêu, tình đồng chí, đồng nghiệp.... Xã hội chúng ta hiện nay, thường hay nói nhiều đến hiện tượng “vô cảm” của con người khi thấy cái đúng không bảo vệ; thấy cái sai không dám lên án, đấu tranh vì sợ liên lụy đến bản thân mình. Vì vậy, xây dựng cho phụ nữ tính  cương trực, thẳng thắn là rất cần thiết.
Trước đây, xã hội quan niệm phụ nữ  “ĐẢM ĐANG” là phải lo toan, gánh vác hết công việc nội trợ gia đình; chỉ lo chăm sóc chồng con mà hy sinh, quên hết quyền lợi có khi rất chính đáng của bản thân (như quyền được nghỉ ngơi, giải trí, chăm sóc sức khỏe, quyền làm đẹp...) Ngày nay,  quan niệm đó đã dần thay đổi. Người phụ nữ đảm đang là người biết sắp xếp hài hòa, hợp lý công việc xã hội và gia đình; khéo léo động viên chồng con cùng chia sẻ và tham gia vào công  việc gia đình; quan tâm hỗ trợ cho họ trên mọi phương diện của cuộc sống. Thực hiện tốt hai vai “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; hài hoà bổn phận, trách nhiệm của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội chính là lời giải mà người phụ nữ thời CNH, HĐH cần phải tìm được cho bài toán hạnh phúc của chính bản thân và gia đình.
Để phấn đấu hoàn thiện bản thân  theo 4 phẩm chất nói trên không phải là điều dễ dàng mà phải có ý thức tự rèn luyện, phấn đấu thường xuyên, liên tục. Và tôi nghĩ, bản thân một mình phụ nữ cũng không thể làm được nếu không có sự hỗ trợ của những người thân trong gia đình, nhất là nam giới; sự đồng thuận ủng hộ các ban ngành, đoàn thể của cộng đồng, xã hội.
            Sự kết hợp hài hoà những phẩm chất tinh hoa truyền thống và những tính cách hiện đại, văn minh sẽ tạo nên giá trị và vẻ đẹp đích thực của người phụ nữ Việt Nam. xứng đáng là người “giữ ngọn lửa ấm” trong mỗi gia đình, đồng thời góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Những tấm gương tiêu biểu về người phụ nữ chính là  những minh chứng tuyệt vời cho điều đó. Bằng tất cả sự ngưỡng mộ và kính trọng, tôi xin được gởi đến tất cả những người phụ nữ một liên khúc lý nhân ngày Phụ nữ Việt Nam - 20/10.
LIÊN KHÚC LÝ
* LÝ MỸ HƯNG :
Ngày xưa rất nhiều tấm gương nữ hào,
Công dung lẫn hạnh ngôn trau dồi quyết không thay lòng
Niềm riêng lòng xin chôn giấu tháng ngày tuổi xuân
Tứ đức ngày xưa còn đây in dấu thời gian
Vẳng nghe câu hò hôm nào người ơi xin nhớ
Hiến dâng cuộc đời lặng thầm “tóc dài” quê tôi.
* LÝ QUA CẦU :
Về đây nghe khúc ca quê mình
Trên đường phát triển, mang niềm tin đưa đất nước đi lên
Tòa nhà vươn cao, quê mình nay ấm no yên bình
Mùa xuân đất nước nở hoa ngập tràn hương sắc
Dâng hiến tài năng tình thương, vang câu ca phụ nữ quê mình.
* LÝ TƯƠNG PHÙNG :
Hôm nay phụ nữ quê mình,
Ghi tên vàng khúc ca sử xanh, sáng ngời trái tim nhân ái
Xứng danh nữ hào ngày nay đâu kém nam nhi
Vẫn luôn một lòng tự tin dồi trau phẩm chất
Thủy chung, cần cù, vị tha, trung hậu – đảm đang.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Kim Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

                                 TRƯỜNG THPT NGUYỄN HỮU THỌ

      Địa chỉ: ấp Phước Tú, xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, tỉnh Long An
      ĐT:  0723.891575
      Fax: 0723.891931
      Email: c3nguyenhuutho.longan@moet.edu.vn

      HIỆU TRƯỞNG: thầy PHAN VĂN TOÀN


Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Kế hoạch thăm quan - du lịch hè?

Nha trang - Đà lạt.

Phú Quốc.

Côn Đảo.

Vũng tàu.

Ý kiến khác...

Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Trung
0919071984

Lịch công tác

  • Họp hội đồng sư phạm (04.02.2015)

  • Họp tổ bộ môn (28.01.2015)

Học trực tuyến

Học trực tuyến

Thời khóa biểu 2016

Thời khóa biểu 2016