Cử thí sinh đào tạo ngành Y đa khoa về công tác tuyến huyện

Thứ bảy - 08/11/2014 12:39

Theo Công văn 6295/BGDĐT-GDĐH ngày 4/11/2014 của Bộ GD-ĐT về việc đào tạo Y đa khoa trình độ đại học hệ chính quy cho tỉnh Quảng Ngãi. Qua đó, Bộ GD ĐT thống nhất 10 thí sinh đạt điểm xét tuyển theo tiêu chí và chỉ tiêu vào 2 trường ĐH trên.

Tại trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, tỉnh Quảng Ngãi cử 5 thí sinh (TP Quảng Ngãi có 4 thí sinh với tổng từ 22,5 - 23,5 điểm; huyện Bình Sơn có 1 thí sinh đạt 23 điểm) và trường ĐH Tây Nguyên tiếp nhận 5 thí sinh (TP Quảng Ngãi cử 3 thí sinh và huyện Bình Sơn 2 thí sinh, với tổng điểm từ 23 - 23,5)-

Trước đó, vào tháng 9/2014, UBND tỉnh Quảng Ngãi xét chọn 10 thí sinh đủ tiêu chuẩn cử đi đào tạo Y đa khoa tại trường ĐH Y dược Huế (3 thí sinh), ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (5 thí sinh) và ĐH Tây Nguyên (2 thí sinh). Số thí sinh này được đào tạo theo địa chỉ, sau khi tốt nghiệp, bố trí công tác tại các Bệnh viện ĐK tuyến huyện, thành phố và trung tâm Y tế huyện miền núi đang thiếu nguồn nhân lực y tế.
Cử thí sinh đào tạo ngành Y đa khoa về công tác tuyến huyện
Trung tâm Y tế huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi) đang được bổ sung bác sĩ, dược sĩ có chất lượng cao cùng trang thiết bị y tế hiện đại.

Trao đổi với PV Dân trí sáng ngày 8/11, Thạc sĩ Nguyễn Tấn Đức - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Hiện nay, tình trạng ngành y tế ở các tuyến huyện, thành phố đang thiếu nhân lực có chất lượng cao. Chính vì đó, địa phương thường xuyên xin chỉ tiêu và xét chọn các thí sinh đủ tiêu chuẩn đưa đi đào tạo có địa chỉ. Các thí sinh đưa đi đào tạo, sau khi tốt nghiệp, bác sĩ cống hiến ở địa phương ít nhất 5 năm theo cam kết”.

Cũng theo ông Nguyễn Tấn Đức, trong số 20 thí sinh trên được cử đi đào tạo từ đầu năm 2014 đến nay, có 3 thí sinh xin nghỉ vì nhiều lý do khác nhau. Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục bổ sung 3 chỉ tiêu bị thiếu hụt.

Theo thống kê, toàn tỉnh Quảng Ngãi mới chỉ đạt tỷ lệ 5,03 bác sĩ/vạn dân (bình quân cả nước là 7,2 bác sĩ/vạn dân), tỷ lệ dược sĩ đại học cũng chỉ đạt mức 0,45 (thấp hơn khoảng 1/2 so với bình quân chung của cả nước).

Hồng Long