Liên kết

Diễn đàn
Truongtructuyen
Nhap diem
Bo giao duc
So giao duc Long an

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 496

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11554

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 947010

Trang nhất » Tổ Văn - GDCD » Dạy học chuyên đề

DANH SÁCH CHỦ NHIỆM K10,K11VẤN ĐỀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ TRONG THỜI KÌ CÔNG NGHIỆP HÓA HIỆN ĐẠI HÓA ĐẤT NƯỚC

Thứ bảy - 14/02/2015 04:20

Tải file về tại đây
Chuyên đề: VẤN ĐỀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ TRONG THỜI KÌ CÔNG NGHIỆP HÓA HIỆN ĐẠI HÓA ĐẤT NƯỚC.
I.MỤC TIÊU:
Sau khi học xong chuyên đề, học sinh nắm được:
1.Kiến thức:
Nhận biết những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của nước ta.
2.Kĩ năng:
Liên hệ tình hình phát triển kinh tế ở địa phương.
Đánh giá được tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn (2005 – 2015).
3.Thái độ:
Tăng cường hợp tác với các quốc gia để thúc đẩy sự phát triển kinh tế trong giai đoạn tiếp theo tiến tới hoàn thành cơ bản sự nghiệp công nghiệp hóa-  hiện đại hóa
4. Định hướng phát triển năng lực:
Năng lực: tự học, sáng tạo,giao tiếp, hợp tác, công nghệ thông tin
II.NỘI DUNG:
1.Tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn (2005 – 2015).
2.Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của nước ta.
3.Tăng cường hợp tác với các quốc gia để thúc đẩy sự phát triển kinh tế trong giai đoạn tiếp theo tiến tới hoàn thành cơ bản sự nghiệp công nghiệp hóa-  hiện đại hóa.
4. Liên hệ thực tế phát triển kinh tế ở địa phương.
III.BẢNG MÔ TẢ VÀ HỆ THỐNG CÂU HỎI:
1.Bảng mô tả:
Nội dung
Chủ đề
Nhận biết Thông hiểu Vận dung cao
1.Tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn (2005 – 2015).
 
    Đánh giá được tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn (2005 – 2015).
 
2.Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của nước ta.
 
Nhận biết những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của nước ta.
 
   
3.Tăng cường hợp tác với các quốc gia để thúc đẩy sự phát triển kinh tế trong giai đoạn tiếp theo tiến tới hoàn thành cơ bản sự nghiệp công nghiệp hóa-  hiện đại hóa.
 
  Tăng cường hợp tác với các quốc gia …sự phát triển kinh tế trong giai đoạn  
4. Liên hệ thực tế phát triển kinh tế ở địa phương.
 
    Liên hệ tình hình phát triển kinh tế ở địa phương.
 
2.Hệ thống câu hỏi:
Câu hỏi nhận biết:
Câu1: Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế?
Hướng dẫn trả lời:
- Tiền tệ: là hàng hóa đặc biệt được tách ra làm vật ngang giá chung cho tất cả hàng hóa, là sự thể hiện chung của giá trị; đồng thời, tiền tệ biểu hiện mối quan hệ sản xuất giữa những người sản xuất hàng hóa.
- Qui luật giá trị: sản xuất và lưu thông hàng hóa phải dựa trên cơ sở thời gian lao động xã hội cần thiết để sản xuất ra hàng hóa.
- Cầu là khối lượng hàng hóa, dịch vụ mà người tiêu dùng cần mua trong một thời kì nhất định tương ứng với giá cả và thu nhập xác định.
- Cung là khối lượng hàng hóa, dịch vụ hiện có trên thị trường và chuẩn bị đưa ra thị trường trong một thời kì nhất định, tương ứng với mức giá cả, khả năng sản xuất và chi phí sản xuất xác định.
Câu 2 :Từ khái niệm công nghiệp hóa, hiện đại hóa, em hãy  cho biết tại sao ở nước ta công nghiệp hóa phải gắn liền với hiện đại hóa?
Hướng dẫn trả lời:
Công nghiệp hóa là quá trình chuyển đổi căn bản, toàn diện các hoạt động sản xuất từ sử dụng sức lao động thủ công là chính sang sử dụng một cách phổ biến sức lao động dựa trên sự phát triển của công nghiệp cơ khí.
Hiện đại hóa là quá trình ứng dụng và trang bị những thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến, hiện đại vào quá trình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và quản lí kinh tế - xã hội.
Công nghiệp hóa, hiện đại hóa là quá trình chuyển đổi căn bản, toàn diện các hoạt động kinh tế và quản lí kinh tế - xã hội từ sử dụng sức lao động thủ công là chính sang sử dụng một cách phổ biến sức lao động cùng công nghệ, phương tiện, phương pháp tiên tiến, hiện đại nhằm tăng năng suất lao động xã hội cao.
Câu 3: Ở nước ta có những thành phần kinh tế nào? Nêu căn cứ để xác định các thành phần kinh tế ở nước ta?
Hướng dẫn trả lời:
Thành phần kinh tế: nhà nước, tập thể, tư nhân, tư bản nhà nước, có vốn đầu tư nước ngoài.
Căn cứ xác định thành phần kinh tế: hình thức sở hữu tư liệu sản xuất.
Câu hỏi thông hiểu:
Câu 4: Tại sao quy luật giá trị lại có tác động kích thích lực lượng sản xuất phát triển và làm cho năng suất lao động tăng lên?
Hướng dẫn trả lời:
Háng hóa được sản xuất ra trong những điều kiện khác nhau, có giá trị cá biệt khác nhau, nhưng trên thị trường, hàng hóa lại được trao đổi, mua bán theo giá trị xã hội của hàng hóa. Trong điều kiện đó, người sản xuất, kinh doanh muốn không bị phá sản, đứng vững và chiến thắng trên thương trường để thu nhiều lợi nhuận, họ phải tìm cách cải tiến kĩ thuật, nâng cao tay nghề của người lao động; hợp lí hóa sản xuất, thực hành tiết kiệm…, làm cho giá trị hàng hóa cá biệt của họ thấp hơn giá trị xã hội của hàng hóa.
Việc cải tiến kĩ thuật lúc đầu còn lẻ tẻ và về sau mang tính phổ biến trong xã hội. Kết quả là làm cho kĩ thuật, lực lượng sản xuất và năng suất lao động xã hội được nâng cao.
Câu 5 : Khi nước ta là thành viên của tổ chức Thương mại thế giới (WTO), theo em, tính chất và mức độ cạnh tranh sẽ diễn ra theo hướng nào?(êm dịu hay gay gắt, quyết liệt)? Tại sao?
Hướng dẫn trả lời:
Theo hướng gay gắt quyết liệt. Vì để cạnh tranh và chiến thắng trên thương trường ngoài nước thì Việt Nam cần phải tập trung nhiều nguồn lực:
- Nhân lực có trình độ chuyên môn, tay nghề.
-Cơ sở vật chất kĩ thuật.
- Khoa học , công nghệ.
- Chất lượng và giá cả hàng hóa.
Câu 6:Theo em, với sự tồn tại nền kinh tế nhiều thành phần, vấn đề tìm kiếm việc làm có gì khác với trước đây khi nền kinh tế nước ta còn tình trạng bao cấp?
Hướng dẫn trả lời:
- Dễ: trình độ tay nghề người lao động ngày càng nâng cao, đáp ứng yêu cầu việc làm; nhiều việc làm cho người lao động.
- Khó: sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đòi hỏi người lao động phải có trình độ cao, tuy nhiên người lao động của Việt Nam thì trình độ chuyên môn vẫn còn thấp nên có rất nhiều nghề nghiệp người lao động không đáp ứng.
Câu 7: Cơ sở vật chất – kĩ thuật của chủ nghĩa xã hội là gì? Em có nhận xét gì về cơ sở vật chất kĩ thuật của nước ta hiện nay?
Hướng dẫn trả lời:
Cơ sở vật chất – kĩ thuật của chủ nghĩa xã hội là nền công nghiệp lớn hiện đại, có cơ cấu kinh tế hợp lí, trình độ xã hội hóa cao, dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ tiên tiến, được hình thành và phân bố có kế hoạch trên toàn bộ nền kinh tế quốc dân.
Câu 8: Em hiểu thế nào là cạnh tranh lành mạnh và cạnh tranh không lành mạnh? Khi thấy có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh, em sẽ xử lí như thế nào?
Hướng dẫn trả lời:
Tiêu chí phân biệt cạnh tranh lành mạnh và cạnh tranh không lành mạnh là: mặt đạo đức, mặt pháp luật, có góp phần vào sự phát triển của kinh tế đất nước không.
Khi thấy hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh em sẽ tố cáo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, vừa góp phần phát triển nền kinh tế, vừa thực hiện nghĩa vụ công dân khi phát hiện những hành vi trái pháp luật.
Câu hỏi vận dụng:
Câu 9: Thị trường là gì? Em hãy nêu một số ví dụ về sự phát triển của sản xuất hàng hóa và thị trường ở địa phương mình?
Hướng dẫn trả lời:
- Thị trường là lĩnh vực trao đổi, mua bán mà ở đó các chủ thể kinh tế tác động qua lại lẫn nhau để xác định giá cả và số lượng hàng hóa, dịch vụ. (nhận biết)
- Một số ví dụ về sự phát triển của sản xuất hàng hóa và thị trường ở địa phương:
+ Sản xuất hàng hóa: giày, quần áo, đan chiếu…
+ Thị trường
Câu 10: Theo em, mỗi công dân cần phải làm gì đối với sự phát triển kinh tế thị trường ở nước ta hiện nay?
Hướng dẫn trả lời:
- Chuẩn bị kiến thức, chuyên môn.
- Đinh hướng nghề nghiệp.
- Chủ động nắm bắt thời cơ.
Câu 11: Em hãy lấy ví dụ để minh họa về sự điều tiết của nhà nước, khi trên thị trường quan hệ cung – cầu bị rối loạn ảnh hưởng đến sản xuất và đời sồng của nhân dân.
Hướng dẫn trả lời:
- Nhà nước sử dụng pháp luật.
- Nhà nước sử dụng các chính sách: ổn định giá cả, trợ giá, mở kho dự trữ quốc gia.
Câu 12: Em có dự định sẽ hoạt động trong thành phần kinh tế nào? Tại sao em chọn thành phần kinh tế đó?
Câu 13: Hiện nay trước tình trạng hàng Trung quốc tràn lan vào thị trường Việt Nam, tuy mẩu mã đẹp, đa dạng, phong phú tình năng nhưng lại ần chứa nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe, em nhận xét gì về thực trạng trên? Em ủng hộ hàng Trung Quốc không?
Câu 14: giả sử em là một nhà sản xuất kinh doanh, em sẽ làm gì để hàng hóa của minh có sức cạnh tranh trên thị trường?
Hướng dẫn trả lời:
Chú ý đến những yếu tố sau: chất lượng, giá cả, kiểu dáng, tính đa dụng. 
Câu 15: Tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn (2005 – 2015).
Hướng dẫn trả lời:
Hình 1 minh họa tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam qua các năm kể từ năm 2004. Kết quả cho thấy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2007 có mức tăng cao nhất và năm 2009 có mức tăng thấp nhất. Năm 2007 là năm đầu tiên Việt Nam chính thức trở thành thành viên WTO nên có nhiều cơ hội cũng như điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế, các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế đều được hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch. Trong năm 2007, Việt Nam được xếp vào hàng các quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong khu vực. Trước tình hình khủng hoảng tài chính thế giới nổ ra năm 2008, nền kinh tế Việt Nam cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng đó. Ở giai đoạn này, mức tăng GDP luôn thấp hơn 7% và ngày càng đi xuống, đến năm 2012 chỉ còn 5,25%, chưa bằng hai phần ba so với mức trước khủng hoảng. Trong khi đó, trước thời điểm khủng hoảng, Việt Nam luôn được coi là một trong những điểm sáng trên bản đồ kinh tế toàn cầu với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 7,8%/ năm.
Câu 16: Liên hệ thực tế phát triển kinh tế ở địa phương
Hướng dẫn trả lời:
Tỉnh Long An:
Tổng sản phẩm trong tỉnh (GDP) năm 2014 đạt 19.524,6 tỷ đồng (theo giá cố định 1994), tốc độ tăng trưởng 11% (KH 11,5%), bằng với tăng trưởng năm trước nhưng chưa đạt kế hoạch đề ra; trong đó: khu vực I tăng 3,1% (KH 3,5%); khu vực II tăng 14,7% (KH 15,5%)  khu vực III tăng 11,8% (KH 12%).
Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: khu vực I chiếm tỷ trọng 27,3% giảm 2,8% so với năm 2013; khu vực II chiếm 41,5% tăng 1,6% so với năm 2013; khu vực III chiếm 31,2% tăng 1,2% so với năm 2013.
GDP bình quân đầu người năm 2014 khoảng 44,5 triệu đồng/người/năm (KH 45 triệu đồng/người/năm, năm 2013 là 40 triệu đồng/người/năm).
IV.THIẾT KẾ CÁC TIẾN TRÌNH DẠY HỌC CHUYÊN ĐỀ:
Hoạt động 1:
Bước 1: Khởi động:
Bước 2: Phân công nhiệm vụ:
1.Tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn (2005 – 2015).
Câu hỏi:
Câu 12: Em có dự định sẽ hoạt động trong thành phần kinh tế nào? Tại sao em chọn thành phần kinh tế đó?
Câu 15: Tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn (2005 – 2015).
2.Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của nước ta.
Câu hỏi:
Câu1: Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế?
Câu 3: Ở nước ta có những thành phần kinh tế nào? Nêu căn cứ để xác định các thành phần kinh tế ở nước ta?
Câu 4: Tại sao quy luật giá trị lại có tác động kích thích lực lượng sản xuất phát triển và làm cho năng suất lao động tăng lên?
Câu 7: Cơ sở vật chất – kĩ thuật của chủ nghĩa xã hội là gì? Em có nhận xét gì về cơ sở vật chất kĩ thuật của nước ta hiện nay?
Câu 8: Em hiểu thế nào là cạnh tranh lành mạnh và cạnh tranh không lành mạnh? Khi thấy có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh, em sẽ xử lí như thế nào?
Câu 11: Em hãy lấy ví dụ để minh họa về sự điều tiết của nhà nước, khi trên thị trường quan hệ cung – cầu bị rối loạn ảnh hưởng đến sản xuất và đời sồng của nhân dân.
Câu 14: giả sử em là một nhà sản xuất kinh doanh, em sẽ làm gì để hàng hóa của minh có sức cạnh tranh trên thị trường?
3.Tăng cường hợp tác với các quốc gia để thúc đẩy sự phát triển kinh tế trong giai đoạn tiếp theo tiến tới hoàn thành cơ bản sự nghiệp công nghiệp hóa-  hiện đại hóa.
Câu hỏi:
Câu 2 :Từ khái niệm công nghiệp hóa, hiện đại hóa, em hãy  cho biết tại sao ở nước ta công nghiệp hóa phải gắn liền với hiện đại hóa?
Câu 5 : Khi nước ta là thành viên của tổ chức Thương mại thế giới (WTO), theo em, tính chất và mức độ cạnh tranh sẽ diễn ra theo hướng nào?(êm dịu hay gay gắt, quyết liệt)? Tại sao?
Câu 6:Theo em, với sự tồn tại nền kinh tế nhiều thành phần, vấn đề tìm kiếm việc làm có gì khác với trước đây khi nền kinh tế nước ta còn tình trạng bao cấp?
Câu 13: Hiện nay trước tình trạng hàng Trung quốc tràn lan vào thị trường Việt Nam, tuy mẩu mã đẹp, đa dạng, phong phú tình năng nhưng lại ần chứa nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe, em nhận xét gì về thực trạng trên? Em ủng hộ hàng Trung Quốc không?
4. Liên hệ thực tế phát triển kinh tế ở địa phương
Câu hỏi:
Câu 9: Thị trường là gì? Em hãy nêu một số ví dụ về sự phát triển của sản xuất hàng hóa và thị trường ở địa phương mình?
Câu 10: Theo em, mỗi công dân cần phải làm gì đối với sự phát triển kinh tế thị trường ở nước ta hiện nay?
Câu 16: Liên hệ thực tế phát triển kinh tế ở địa phương
Bước 3: Giáo viên giải đáp thắc mắc và hướng dẫn học sinh cách thức tìm tài liệu, phương án chuẩn bị và hình thức báo cáo ( sản phẩm hoàn thành trên Word hoặc Powerpoint)
Hoạt động 2:
Đại diện các nhóm báo các sản phẩm, các nhóm còn lại đặt câu hỏi, thảo luận.
GV nhận xét, đánh giá theo tiêu chí.
 

Tác giả bài viết: NTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

                                 TRƯỜNG THPT NGUYỄN HỮU THỌ

      Địa chỉ: ấp Phước Tú, xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, tỉnh Long An
      ĐT:  0723.891575
      Fax: 0723.891931
      Email: c3nguyenhuutho.longan@moet.edu.vn

      HIỆU TRƯỞNG: thầy PHAN VĂN TOÀN


Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Kế hoạch thăm quan - du lịch hè?

Nha trang - Đà lạt.

Phú Quốc.

Côn Đảo.

Vũng tàu.

Ý kiến khác...

Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Trung
0919071984

Lịch công tác

  • Họp hội đồng sư phạm (04.02.2015)

  • Họp tổ bộ môn (28.01.2015)

Học trực tuyến

Học trực tuyến

Thời khóa biểu 2016

Thời khóa biểu 2016